Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa để có chiến lược SEO hiệu quả

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa để có chiến lược SEO hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa là nền tảng cho bất kỳ chiến dịch Online marketing nào. Bạn cần tìm hiểu những từ mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm, để bạn có thể xếp hạng cho những từ khóa đó, tối ưu hóa website của mình, tổng hợp thông tin để xây dựng backlink và đưa ra quyết định về nội dung bạn sẽ cung cấp trên website của mình. Khi bạn tiếp cận có tổ chức và tiếp cận nghiên cứu từ khóa một cách có hệ thống, bạn có thể tạo ra một chiến lược SEO hiệu quả để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình.

Hướng dẫn sau đây cung cấp thông tin cơ bản về nghiên cứu từ khóa và tầm quan trọng của nó trước khi đi sâu vào các chi tiết cụ thể hơn như khối lượng tìm kiếm và cạnh tranh. Chúng tôi cũng cung cấp các đề xuất về các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất và hướng có giá trị về cách bạn nên ưu tiên các từ khóa để nhắm mục tiêu và theo dõi các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng.

Nghiên cứu từ khóa là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Khi mọi người lướt internet, họ nhập nhiều thuật ngữ và cụm từ vào công cụ tìm kiếm để tìm thông tin họ muốn. Nghiên cứu từ khóa là quá trình khám phá và phân tích những từ và cụm từ này để giúp bạn phát triển một chiến lược marketing và nội dung hiệu quả. Nghiên cứu từ khóa của bạn cung cấp thông tin để bạn tối ưu hóa nội dung xung quanh các từ và cụm từ được sử dụng phổ biến nhất  để website của bạn xếp hạng  cho các cụm từ đó trong Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Nghiên cứu từ khóa rất quan trọng vì nó thông báo và tác động đến toàn bộ chiến lược SEO của bạn, điều này có thể dẫn đến sự thành công hay thất bại của chiến dịch marketing của bạn. Các lĩnh vực chính mà nghiên cứu từ khóa tác động bao gồm:

 • Chủ đề cho nội dung. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn xác định những chủ đề mà người dùng của bạn quan tâm, mức độ phổ biến của từng chủ đề và cách mọi người muốn sử dụng thông tin về chủ đề đó. 
 • Liên kết xây dựng. Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình, bạn có thể tăng số lượng và chất lượng của các backlink đến website của mình để giúp tăng thứ hạng SEO của bạn.
 • Xếp hạng công cụ tìm kiếm. Thực hiện nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng và áp dụng nó vào chiến lược SEO của bạn theo cách phù hợp sẽ tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của website của bạn.
 • Khuyến mại. Khi bạn sử dụng nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu về mục đích của đối tượng và những điều họ quan tâm, bạn sẽ học được cách quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình tốt hơn.
 • Tăng trưởng traffic. Nghiên cứu từ khóa cho phép bạn tạo ra một chiến lược SEO hiệu quả sẽ tăng traffic vào website của bạn.
 • Chất lượng dẫn đầu. traffic cao thúc đẩy doanh số bán hàng, nhưng nó cần phải là traffic chất lượng để chuyển đổi. Nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng cao hơn, những người có nhiều khả năng tiếp tục theo dõi kênh bán hàng của bạn hơn.

Hiểu Khối lượng Tìm kiếm và Cạnh tranh cho một Từ khoá

Khi bạn bắt đầu nghiên cứu từ khóa của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng một số từ và cụm từ phổ biến hơn những từ và cụm từ khác. Bạn muốn nhắm mục tiêu các từ khóa mà đối tượng của bạn đang tìm kiếm, nhưng nhắm mục tiêu các cụm từ và thuật ngữ có khối lượng cao nhất sẽ không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất của bạn. Mục tiêu cuối cùng của bạn là chọn các từ khóa cung cấp cho website của bạn lợi thế chiến lược lớn nhất. Thực hiện lựa chọn này có nghĩa là bạn phải hiểu khối lượng tìm kiếm và sự cạnh tranh cho một từ khóa cụ thể.

Khối lượng tìm kiếm đề cập đến số lần ai đó đã tìm kiếm một từ hoặc cụm từ cụ thể. Khối lượng tìm kiếm cao hơn cho thấy bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn nhiều để đạt được thứ hạng cao hơn. Đây thường là kết quả của việc các thương hiệu lớn sử dụng các từ khóa có khối lượng cao nhất. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu một website, bạn có thể mất nhiều năm để xếp hạng nếu bạn đang cạnh tranh với các công ty lớn. Điều này có nghĩa là bạn cần tìm những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp hơn. Tuy nhiên, bạn không muốn khối lượng quá thấp hoặc bạn sẽ không thu hút được khách truy cập vào website của mình.

Nghiên cứu từ khóa cho một chiến lược SEO hiệu quả đòi hỏi phải theo đuổi  các từ khóa dài. Đây là những cụm từ và cụm từ tìm kiếm cụ thể hơn thường có mức độ cạnh tranh thấp hơn. Trong nhiều trường hợp, các từ khóa dài chuyển đổi với tỷ lệ cao hơn bởi vì các tìm kiếm có chủ ý hơn, cho thấy người tìm kiếm đang tiến gần đến việc mua hàng hơn.

Hãy xem xét ví dụ sau. Bạn đang bán dầu gội đầu trên website của mình, vì vậy trong một thế giới hoàn hảo, bạn muốn xếp hạng đầu cho từ khóa  dầu gội đầu . Nếu bạn tìm kiếm dầu gội đầu, bạn sẽ thấy các cửa hàng làm đẹp nổi tiếng, một số thương hiệu lớn và các nhà bán lẻ hộp lớn được xếp hạng ở trên cùng. Nếu bạn muốn tăng thứ hạng của mình, bạn cần nghiên cứu các lựa chọn đuôi dài. Ví dụ có thể bao gồm các cụm từ như:

 • Dầu gội hoàn toàn tự nhiên không có sunfat
 • Dầu gội dành cho tóc xoăn không chứa paraben
 • Dầu gội đầu giá tốt nhất cho tóc nhuộm

Công cụ miễn phí và trả phí tốt nhất cho nghiên cứu từ khóa

Với sự hiểu biết về khối lượng từ khóa và độ cạnh tranh cũng như cách nhắm mục tiêu các từ khóa phù hợp, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu của mình. Một số công cụ  tồn tại để giúp bạn chọn và phân tích các từ khóa và cụm từ. Dưới đây là một số công cụ miễn phí và trả phí tốt nhất để nghiên cứu từ khóa:

Google keyword planner

Google keyword planner là nơi nhiều người bắt đầu nghiên cứu từ khóa của họ. Công cụ miễn phí này cung cấp cho bạn ước tính về khối lượng và traffic cho bất kỳ từ khóa nào bạn đang nghĩ đến việc nhắm mục tiêu và bạn có thể sử dụng công cụ lập kế hoạch để lấy ý tưởng từ khóa. Hạn chế chính của Google keyword planner là chúng phân loại dữ liệu khối lượng tìm kiếm của họ bằng cách kết hợp các từ khóa thành các phạm vi khối lượng tìm kiếm khác nhau.

xu hướng Google

Bạn có thể sử dụng Google trend theo hai cách để giúp nghiên cứu từ khóa của mình. Đầu tiên, bạn có thể nhập một từ khóa cụ thể mà bạn đang nghĩ đến và xem xét khối lượng phần trăm. Thứ hai, bạn có thể thấy sự phát triển lâu dài về mức độ phổ biến của một từ khóa cụ thể. Google trend là thứ cần phải có nếu bạn muốn cung cấp Evergreen content trên website của mình và nó cũng giúp bạn theo dõi những thay đổi theo mùa về mức độ phổ biến của từ khóa.

Soovle

Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí này nhanh chóng, dễ sử dụng và nó cung cấp cho bạn vô số ý tưởng từ khóa trên một trang. Soovle là một công cụ quét cung cấp các từ khóa từ Google, YouTube, Wikipedia, Amazon, Bing, Yahoo, v.v.

Keyword Snatcher

Nếu bạn chưa sẵn sàng khám phá dữ liệu về từ khóa của mình, nhưng bạn cần ý tưởng, bạn phải sử dụng Keyword Snatcher. Thông thường, bạn nhận được khoảng 2.000 ý tưởng cho một lần tìm kiếm. Bạn cũng có thể thu hẹp kết quả theo số lượng từ, làm cho việc tập trung vào các từ khóa dài cho chủ đề của bạn trở nên thực sự đơn giản.

Moz Keyword Explorer

MOZ Keyword Explorer vẫn là một lựa chọn phổ biến để nghiên cứu từ khóa có trả tiền vì nó thường cung cấp những ý tưởng mà bạn sẽ không nhận được từ các website nghiên cứu từ khóa khác. Ngoài ra, Moz cung cấp cho bạn các thuật ngữ và cụm từ sẽ tạo ra nhiều traffic nhất và có một số công cụ bổ sung để giúp bạn ước tính số lượng nhấp chuột bạn sẽ nhận được từ các từ khóa bạn nhắm mục tiêu.

keywordseverywhere

Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí này là một tiện ích bổ sung của trình duyệt dành cho Chrome hoặc Firefox. Từ khóa ở mọi nơi cung cấp cho người dùng khối lượng tìm kiếm hàng tháng, giá mỗi nhấp chuột và dữ liệu cạnh tranh cho các từ khóa từ hơn 15 website khác nhau. Đó là một tiện ích mở rộng tuyệt vời để sử dụng với các công cụ nghiên cứu từ khóa khác như Moz, Ubersuggest, Soolve, v.v.

SEMrush

SEMrush là một công cụ trả phí khác cung cấp một số thông tin độc đáo không được cung cấp bởi các công cụ nghiên cứu từ khóa khác. Người dùng có thể tìm kiếm các từ khóa bằng cách tìm các thuật ngữ và cụm từ mà đối thủ cạnh tranh của họ đã xếp hạng. SEMrush hiển thị năm thứ hạng từ khóa hàng đầu của mỗi đối thủ cạnh tranh. Tính năng Keyword Magic của SEMrush cũng cung cấp vô số ý tưởng từ khóa từ cơ sở dữ liệu khổng lồ của họ.

Ahrefs

Ahrefs là một công cụ cao cấp mà bạn cần phải trả tiền, nhưng với những cải tiến gần đây cho Trình khám phá từ khóa của họ, chi phí bỏ ra là xứng đáng. Bạn không chỉ nhận được thông tin chuyên sâu về từng từ khóa mà Ahrefts còn cung cấp cho bạn thông tin về những người đã xếp hạng trên trang đầu tiên. Trên thực tế, bạn có thể tìm ra chính xác số lượng backlink bạn cần để xếp hạng trên trang đầu tiên.

Cách ưu tiên các từ khóa thành mục tiêu

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa để có chiến lược SEO hiệu quả

Khi bạn bắt đầu nghiên cứu từ khóa của mình, bạn có thể sẽ xây dựng một danh sách khá lớn các thuật ngữ và cụm từ có thể có, khiến bạn tự hỏi mình nên ưu tiên chúng như thế nào. Bạn có thể bắt đầu một trong hai cách, mỗi cách mang lại một lợi thế khác nhau:

 • Nhắm mục tiêu từ khóa khối lượng lớn  mà đối thủ cạnh tranh của bạn không xếp hạng để bạn có thể tận dụng sai lầm hoặc cơ hội bị bỏ lỡ của họ.
 • Nhắm mục tiêu các Từ khóa cạnh tranh  đang hoạt động tốt cho sự cạnh tranh của bạn và cạnh tranh với chúng để có thứ hạng cao hơn.

Một số điều khác bạn có thể xem xét để giúp bạn ưu tiên các từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu bao gồm:

 • Xu hướng theo mùa. Bạn có thể chuẩn bị nội dung xoay quanh các từ khóa trùng với xu hướng theo mùa. Ví dụ: bạn có thể muốn xây dựng nội dung cho “giỏ phục sinh không có kẹo” vào tháng 1 hoặc tháng 2 hoặc xây dựng nội dung cho “công thức nấu ăn cho mùa thu hoạch của bạn” vào tháng 7 hoặc tháng 8. Bạn có thể sử dụng Google trend để giúp bạn kiểm tra mức độ phổ biến theo mùa trong từ khóa của mình.
 • Local SEO. Thúc đẩy hoạt động kinh doanh địa phương theo cách của bạn  có nghĩa là bạn cần nhắm mục tiêu theo địa lý từ khóa của mình đến thành phố, quận hoặc tiểu bang cụ thể của bạn. Việc cung cấp nội dung theo địa lý cụ thể có thể làm tăng giá trị của nội dung đối với đối tượng mục tiêu của bạn.

Cách theo dõi Từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Đừng dành toàn bộ thời gian để theo dõi sự cạnh tranh của bạn, nhưng bạn muốn luôn cập nhật những từ khóa mà họ đang sử dụng. Cụ thể, hãy để ý các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhắm mục tiêu, nhưng không xếp hạng và những từ và cụm từ đang hoạt động tốt trong kết quả tìm kiếm cho họ. Khi bạn hiểu được hiệu suất của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể đưa ra chiến lược để đánh bại họ. Bạn cũng có thể khám phá các từ khóa mới mà bạn đã bỏ qua trong quá trình nghiên cứu. Bạn có thể thực hiện tất cả việc này theo cách thủ công hoặc bạn có thể sử dụng một số công cụ ở trên. SpyFu  cũng cung cấp một sản phẩm tuyệt vời có thể tìm thấy mọi vị trí mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã xuất hiện trên Google, tất cả các giao dịch mua trên Adwords, mọi xếp hạng không phải trả tiền và mọi biến thể quảng cáo trong 13 năm qua. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay  và mở rộng sự hiện diện trực tuyến của bạn và tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể giúp bạn nghiên cứu từ khóa của mình.

Related Posts